EnglishVietnamese

Bài học dành cho lãnh đạo doanh nghiệp từ Lệnh phi của “Diên Hi Công lược”

 

Từ cung nữ với xuất thân thấp kém trở thành kẻ chiến thắng trong cuộc chiến khốc liệt chốn thâm cung, con đường bước đến địa vị mẫu nghi thiên hạ “dưới một người, trên vạn người” của Lệnh ý Hoàng quý phi – Ngụy Anh Lạc, là một câu chuyện truyền kỳ, truyền cảm hứng cho lãnh đạo doanh nghiệp ngày hôm nay, chiến thắng và thành công. 

 

 


 

 

Bộ phim “Diên Hi Công lược” gây sốt fan của dòng phim cung đấu với cuộc đời thăng trầm của cô cung nữ Ngụy Anh Lạc (Ngô Cẩn Ngôn đóng). Đây là một nhân vật có thật trong lịch sử triều đại nhà Thanh (Trung Quốc), được dựa trên nguyên mẫu của Hiếu Nghi Thuần Hoàng Hậu hay còn được gọi là Lệnh Ý Hoàng quý phi. Bà là con gái của nội quản Ngụy Thanh Thái, xuất thân từ tầng lớp nô bộc phụ vụ hoàng thất vô cùng tầm thường, thấp kém. Vào cung với thân phận của một cung nữ, nhưng với tài năng hơn người, túc trí, lại nhanh nhẹn, linh lợi… nên đã vượt qua được sóng gió chốn hậu cung triều đại nhà Thanh ba nghìn giai lệ, trở thành người phụ nữ được Càn Long sủng ái lâu dài, thậm chí còn được vua coi là tri kỷ. Từng bước đi qua những giông tố của cuộc chiến “tranh sủng”, Ngụy Anh Lạc trở thành Ngụy Quý nhân, rất nhanh sau đó được phong làm Lệnh Tần, Lệnh Phi, rồi đến Hoàng Quý Phi – phi tần có tước vị cao nhất, đứng đầu hậu cung hơn 10 năm trời, sau này khi qua đời được truy phong là Hoàng Hậu bởi con trai làm Hoàng đế - Gia Khánh Đế. 
Những mưu kế thông minh và cách ứng xử khôn khéo của nhân vật Ngụy Anh lạc này hoàn toàn có thể trở thành bài học áp dụng cho thực tế chốn thương trường của các doanh nhân ngày nay thăng tiến và thành công.

 

 

 

 

Ngụy Anh Lạc trong “Diên Hi Công lược” mang đến hình ảnh mới lạ và độc đáo trong dòng phim ngôn tình, cung đấu. Đó là một “nữ cường” đa mưu túc trí, ngay thẳng, dám nói dám làm, có ân báo ân, có oán báo oán, tự làm tự chịu… mạnh mẽ và ương bướng. 
Trong từng tập phim, Ngụy Anh Lạc dẫn dắt khán giả đi từ nút thắt “thót tim” đến việc “xử trí” gọn gàng, làm ai nấy đều ngỡ ngàng và “sướng” như được “Bao Công xử án”. Đó là nhờ phản ứng nhanh nhạy của cô nàng thông minh, khôn ngoan, không bao giờ nao núng trước tình thế nguy hiểm. 
Trong cuộc thi tuyển tú, một cung nữ vì vô tình hắt nước lên trang phục của tú nữ Ô Nhã Thành Đại kiêu căng mà suýt bị phạt chặt tay nếu không có sự can thiệp của Ngụy Anh Lạc. 
Một mặt Anh Lạc tỏ ra yếu thế, cầu xin và hiến kế cho “chủ tử” bằng cách cho bột phấn vàng dưới đáy giày của Ô Nhã Thành Đại để nàng ta gây sự chú ý với Càn Long. Nhưng thực chất là một âm mưu của cô nàng họ Ngụy “mượn dao giết người” mà tú nữ nhà giàu quyền thế kia không thể nhận ra trước viễn cảnh được vua để ý che mất tầm nhìn. Sự nông cạn của Ô Nhã Thành Đại đã dẫn đến việc cô không những bị xóa tên trong kỳ tuyển tú mà còn chịu phạt nặng. Cô ta không hề biết rằng bỏ bột phấn vào dưới đáy giày ám chỉ tới điển cố của yêu phi Phan Ngọc Nô và hôn quân Tiêu Bảo Quyến. 
Nghĩ mưu lược và biết nhìn người trong chớp nhoáng, Ngụy Anh Lạc không chỉ cứu lấy cánh tay của người bạn cùng nhập cung mà còn loại thẳng tay một kẻ hám lợi, lại không có chiều sâu trí tuệ như Ô Nhã Thành Đại.
Trong thời đại kỹ thuật số như hiện nay, mọi tình thế đều có thể diễn ra trong tích tắc, thay đổi khó lường. Là chủ doanh nghiệp, doanh nhân cần học hỏi Lệnh phi họ Ngụy kia, bình tĩnh nhận định và nhạy bén trong việc đưa ra quyết sách. Trong một cuộc họp hay hội nghị, gặp gỡ đối tác, sẽ luôn có những tình huống bất ngờ, không một kịch bản phim nào có thể viết sẵn, nếu lãnh đạo không nhanh nhạy, chớp lấy thời cơ, hoặc ngơ ngác trước biến động thì tỉ lệ thành công vô cùng nhỏ bé.

 

 

 

 

Phản ứng nhanh nhạy của doanh nhân là yếu tố chủ đạo đưa con tàu cập bến nhanh nhất. Giống như Phạm Nhật Vượng – tỷ phú đầu tiên của Việt Nam được thế giới vinh danh, khi Liên Xô tan vỡ, những tưởng những du học sinh như ông sẽ rơi vào khủng hoảng. Nhưng Phạm Nhật Vượng đã biến nó thành cơ hội, làm giàu ngay trên nước bạn Ukraina với thương hiệu “mì gói”. Rồi khi việc làm ăn bên Đông Âu còn rộng mở, ông lại bỏ ngỏ để trở về Việt Nam đầu tư tại những địa danh không tưởng. Và rồi VinGroup ra đời, dần dà mang đến những giá trị khác biệt cho Việt Nam, đưa đến vị thế cho ông chủ của Vin. Nếu không nhanh nhạy nhìn nhận được tình hình, nắm bắt thời cơ, Phạm Nhật Vượng sẽ không thể thành công như ngày hôm nay. 
Nguyễn Phương Thảo – nữ CEO duy nhất của Việt Nam được Forbes xếp vào tỷ phú đô la tự thân của thế giới, cũng là một minh chứng hùng hồn về “nữ cường” trên chính trường thương mại. Trước khi quyết định đầu tư vào hàng không, bà và các cộng sự đã nhìn thấy nhu cầu vận tải hàng không tại Việt Nam cũng sẽ giống như các thị trường quốc tế và có sự nghiên cứu, tìm hiểu các mô hình phù hợp. “Tất cả đều là những mô hình vận chuyển hàng không đi theo hướng xã hội hóa rộng rãi, nó giúp cho việc đi bằng máy bay được đơn giản như xe buýt và taxi, thay vì quan niệm coi máy bay như cái gì đó rất xa xỉ. Thật ra máy bay cũng chỉ như bất kỳ loại hình vận chuyển nào khác. Nên mình muốn đem máy bay đến những nơi chưa phổ biến loại hình này” – bà Thảo chia sẻ với Forbes.
Mô hình hàng không mà bà Thảo kiến tạo và đang theo đuổi là một mô hình lai giữa giá rẻ và truyền thống, bà gọi đó là “hàng không thế hệ mới”. Ngay cả mô hình tài chính của Vietjet cũng là mô hình tài chính táo bạo mà các hãng phát triển nhanh như AirAsia, Indigo và Lion Air áp dụng. Nhiều ý kiến cho rằng Vietjet đang đối mặt với cả thách thức trong thị trường nội địa và quốc tế, nhất là trong bối cảnh hạ tầng hàng không được cho là phát triển chậm và đối mặt với khả năng quá tải, tuy nhiên bà Thảo lại xem đây như là cơ hội. Và sự kỳ vọng của CEO Vietjet đã và đang thu được hiệu quả khi hãng này khai thác 18 đường bay quốc tế, chiếm khoảng 30% thị phần của các hãng giá rẻ trên những đường vé này. Hơn nữa, Phương Thảo và VietjetAir đã đưa thương hiệu Việt Nam vươn ra thế giới, với cái nhìn thiện cảm và tiềm năng trong giới đầu tư về một đất nước hừng hực sức sống, sức sáng tạo. 
Nếu như nhìn nhận lại con đường thành công của các doanh nhân nổi tiếng thế giới thì đặc tính thường thấy của họ chính là phản ứng nhanh nhạy.

 

 

 

 

Fan của Diên Hi Công lược chắc phải vô cùng hả hê khi Ngụy Anh Lạc nhanh chóng chuẩn bị kế sách phản đòn Thư Quý nhân, giải vây cho Hiếu Hiền Thuần Hoàng hậu – Phú Sát Dung Âm (Tần Lam đóng) trong tiệc mừng sinh nhật do Càn Long tổ chức. Tranh thủ lúc mọi người xem pháo hoa, Thư Quý nhân giấu đi viên Xá Lợi tử quý giá trong Phật tháp, nhằm vu vạ cho Hoàng hậu. 
Phát hiện ra vụ việc từ những tình tiết đáng ngờ, Ngụy Anh Lạc “gậy ông đập lưng ông”, diễn màn ảo thuật, thu hút sự chú ý của mọi người về sự biến mất của viên xá lợi tử, rồi chỉ đích danh người thực sự đang giữ nó là Thư Quý nhân, khiến nàng ta không có cơ hội nào để chối cãi. 
Trước một tình huống bất lợi cho doanh nghiệp, là thủ lĩnh, doanh nhân phải có các kế sách chu toàn cho đại cục. Nếu như bị chơi xấu, vạch mặt, đấu một mất một còn với đối thủ là hạ sách. Giao thiệp, ngoại giao làm hạ nhiệt là trung sách nhưng thu thập chứng cứ, cho đối thủ thấy sức mạnh của mình để họ tự nhận sai, sửa lỗi, đó là thượng sách. Trong binh pháp, người ta gọi đó là “không đánh mà thắng”. Trong kinh doanh, người ta gọi đó chu toàn trong mọi con đường.
Muốn làm được điều này, doanh nhân cần phải có một “trái tim nóng trong cái đầu lạnh”, tỉnh táo trước mọi diễn biến khó lường. Cuộc chiến chốn thương trường vốn lắt léo hơn nhiều so với chiến trường binh đao, khói lửa, không tính toán kỹ trước sau, đường tiến, đường lùi thì rất có thể, doanh nhân sẽ đẩy doanh nghiệp của mình vào thế bị động.

 

 

 

 

Ngụy Anh Lạc nhập cung làm tỳ nữ với mục đích là điều tra cái chết của người chị, và trả thủ kẻ đã gây ra sự tách biệt âm dương của hai chị em. Cho đến cuối cùng, khi nấc thang danh vọng đã đạt được, cô được vua yêu thương, được nắm giữ trọng trách cao nhất chốn hậu cung, người ta những tưởng rằng, cô bỏ qua cho mục tiêu lớn của cuộc đời. Nhưng không, cho dù là hoàng đề, làm thê tử của vua cũng là một quân cờ của cô nàng tính toán Ngụy Anh Lạc. Cô tiếp cận Phó Hằng vì nghĩ đó là người gây ra cái chết của chị gái. Cô tiếp cận Càn Long để làm phi, có như vậy mới giúp đỡ được người bạn Minh Ngọc và trả thù cho Phú Sát Hoàng hậu đã qua đời đầy tức tưởi…
Cái hay của Ngụy Anh Lạc đó là tận dụng tính cách của từng người khác nhau mà “ra đòn” chí mạng. Có lần, Gia Tần và Cao Quý phi đã làm chết cây lệ chi để tìm cách khiến Hoàng hậu mất thể diện, khiến Anh Lạc mất mạng.
Đối mặt với sự việc nghiêm trọng này, Ngụy Anh Lạc đã nhanh chí tìm chó của Cao Quý phi đến, sau đó tiếp tục cậy nhờ một phi tần đang mang long thai – Du Quý nhân. Anh Lạc đã lợi dụng việc chú chó của Cao Quý phi có mặt ở hiện trường, lại thêm việc Du Quý nhân vốn sợ chó, từ đó đẩy cho Cao Quý phi 2 tội danh là làm chết cây quý và kinh động long  thai. Kẻ cậy thế khác với người khôn ngoan trong cách tận dụng những mối quan hệ mà mình có
Người quá lạm dụng quyền lực chẳng mấy chốc sẽ "tự đào hố chôn mình". Còn người tận dụng quan hệ một cách khôn khéo sẽ có thể hóa nguy thành an.

 

 

 

 

Cornelius Vanderbilt từng đứng trước một lựa chọn quan trọng trong kinh doanh. Ông nhận ra rằng tương lai ngành đường sắt không nằm ở việc xây dựng nhiều đường ray hơn mà là ở việc vận chuyển hàng hóa. Vanderbilt cần một dự án kinh doanh mới không những giúp ông tiếp tục công việc kinh doanh mà còn giúp ông có lợi thế hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Tương tự, nhu cầu dầu hỏa tăng cao và John D. Rockefeller cũng cần một phương tiện vận chuyển cho mặt hàng của mình. Cả hai người này cùng liên kết để giúp đỡ lẫn nhau. Rockefeller được vận chuyển dầu hỏa với giá rẻ và Vanderbilt luôn có hàng để vận chuyển. Đó là một kết quả mà đôi bên cùng có lợi.
Một ví dụ khác tại Việt Nam, mới đây, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ký kết chương trình hợp tác chiến lược với mục tiêu cung cấp các sản phẩm dinh dưỡng chất lượng quốc tế cho khách hàng toàn cầu và cùng phát triển thương hiệu quốc gia vươn tầm thế giới. Hay Công ty Hoàng Anh Gia Lai và Công ty Ô tô Trường Hải (Thaco) đã hợp tác với mục tiêu xây dựng và phát triển Công ty Nông nghiệp Hoàng Anh Gia Lai sớm trở thành tập đoàn nông nghiệp có quy mô lớn.
Việc tạo dựng mối quan hệ trong kinh doanh là vô cùng cần thiết. Câu chuyện hợp tác cùng có lợi giữa các “ông lớn” đang là xu hướng. 

 

 

 

 

Kinh doanh người ta hay gọi là cuộc đấu, bởi đối thủ luôn xuất hiện. Việc đối đầu là đương nhiên sẽ diễn ra nếu là chủ doanh nghiệp, thế nên đừng hoảng sợ mà phải tôn trọng, và học hỏi. Nghiên cứu những điểm mạnh và điểm yếu của họ, đưa ra sản phẩm tốt, phù hợp với nhu cầu thị trường là bí quyết thành công của người lãnh đạo. Đó cũng là công lược mà Lệnh phi sử dụng để leo lên vị trí đứng đầu hậu cung và chiếm trọn trái tim hoàng đế Càn Long uy quyền. 
Xuất phát là cung nữ thấp hèn nhưng chúng ta chưa một lần nhìn thấy Ngụy Anh Lạc cúi thấp đầu, có chăng chỉ là trước Phú Sát Hoàng hậu – người đã dành cho nàng sự tôn trọng đúng mực. Ngay cả khi đứng trước vua, mọi người ai nấy đều e kè, khiếp sợ, bởi chỉ cần một chút sai sót là cái chết cận kề, nhưng Ngụy Anh Lạc vẫn không hề lung lay. Thậm chí nàng còn cả gan mắng vua đến nỗi “tức ói máu” độc để chữa bệnh – điều mà khắp cả hoàng cung, có nghĩ đến thôi cũng chẳng dám.
Thế nhưng với những đối thủ, Lệnh phi có bước tính toán hợp lý. Nàng biết Cao quý phi tâm địa xấu xa nhưng lại không giỏi mưu kế, hay dựa vào sự tính toán của Gia tần. Ngụy Anh Lạc đã từng bước loại bỏ Gia tần, khiến Cao Quý phi mất đi vây cánh, đi đến bước đường cùng là treo cổ tự tử. 
Hay đối với Kế Hoàng hậu (Xa Thi Mạn đóng), đối thủ đáng gờm nhất của nàng. Mặc dù là đấu đá không khoan nhượng nhưng Anh Lạc vẫn chừa cho Kế Hoàng hậu một đường lui. Nàng tôn trọng Kế Hoàng hậu vì thời còn là cung nữ đã cứu giúp mình. Hơn nữa, khi hậu cung có thêm phi tần được Càn Long vô cùng sủng ái – Thuận tần thì Lệnh phi liên minh cùng Kế Hoàng hậu, dẹp bỏ đối thủ.

 

 

Các doanh nghiệp ngày nay cũng áp dụng rất nhiều chiến lược tương tự Lệnh Quý phi. Đó là tránh ra đòn trực tiếp với đối thủ mà trước tiên nghiên cứu kỹ càng, tìm hiểu đường đi nước bước của đối thủ mà ra đòn “độc và lạ”. 
Ebay đã thành công khi tránh đối đầu với các đối thủ như Yahoo!, Amazon và giữ được thăng bằng khi cạnh tranh theo cách của mình. Ebay không theo các bước đi của đối thủ, ví dụ như Yahoo! cho miễn phí dịch vụ đấu giá hay không quảng cáo tràn lan trên mạng như các đối thủ khác. Công ty chọn cách như tăng cường marketing trực tiếp. Bằng cách đó, Ebay kiểm soát được chi phí, duy trì tình hình tài chính lành mạnh và đến năm 2000, mức giao dịch của Ebay cao gấp 25 lần so với Yahoo!
Công ty Drypers chuyên sản xuất tã trẻ em. Công ty này ra đời vào những năm 80 và thách thức P&G là công ty lớn nhất trên thị trường. Khi Drypers tiếp cận thị trường bang Texas, P&G đã phản ứng quyết liệt bằng cách in và phân phối rộng rãi coupon (phiếu quà tặng dùng để mua hàng). Khách hàng mua mới gói tã trẻ em trình ra một coupon sẽ được giảm giá 2 đôla. Rõ ràng P&G quyết định tiêu diệt Drypers.
Drypers không thể in và phân phát một lượng lớn Cupon như P&G đã làm. Giám đốc điều hành Dave Pittasi đã đưa ra một chiêu thức đối phó vô cùng lợi hại. Công ty cho quảng cáo trên ti vi rằng khi mua tã Drypers mà có coupon của P&G thì khách hàng cũng được giảm giá như khi mua của P&G. Ngay sau đó doanh thu của Drypers tăng vọt và công ty phải sản xuất hết công suất mởi đủ đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Rõ ràng dù trong chốn thâm cung hay giữa cuộc chiến thương mại, vẫn nên áp dụng câu châm ngôn “thần thánh” của người xưa: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”.

 

 

 

 

 

 

Khi mới nhập cung, làm cung nữ phường thêu, Ngụy Anh Lạc gây sự chú ý bằng tài năng hơn người và trách nhiệm đối với bất kỳ công việc nào mình đảm nhiệm.
Có lần Anh Lạc bị phạt quỳ trước cổng điển, nàng vẫn tập trung quan sát biến hóa của những đám mây để nghiên cứu cách thêu tốt nhất. Đến Tân Giả Khố chùi rửa bô, mỹ nữ họ Ngụy vẫn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ của mình. 
Đó cũng chính là lý do Hoàng hậu yêu quý nàng, coi nàng là “khát vọng” của mình, giao cho nàng những công việc quan trọng, khiến cho Minh Ngọc và Nhĩ Tình ghen tức.
Người lãnh đạo cũng vậy, trong bất kỳ lĩnh vực nào, ai giỏi chuyên môn và nghiệp vụ quản trị mới là người chiến thắng cuối cùng. May mắn và sự giúp đỡ sẽ chỉ là giúp được trong một khoảnh khắc nào đó mà thôi.

Lãnh đạo giỏi được thử thách qua sự thành công trong việc thay đổi hệ thống và con người. Thuật ngữ “lãnh đạo” đang được sử dụng ngày càng nhiều hơn khi nhắc đến vai trò của người quản lý vì chức năng của lãnh đạo là xử lý thay đổi. Người quản lý cần phải lãnh đạo giỏi để thay đổi sản phẩm, hệ thống và con người một cách năng động. Nhà lãnh đạo giỏi phải là người thúc đẩy quá trình quyết định một vấn đề và trao cho nhân viên của họ quyết định vấn đề đó. Nếu bạn là một nhà lãnh đạo giỏi, quyền lực sẽ tự đến với bạn, nhưng bạn cũng phải biết khai thác quyền lực của những người khác. Bạn phải thúc đẩy quá trình quyết định và làm cho quá trình đó hoạt động. Đó là một bài toán khó.

 

 

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng “Làm lãnh đạo cũng là một nghề, phải rèn đức luyện tài, trong đó đức phải là gốc”! Người lãnh đạo, quản lý là một trong những nhân tố quyết định sự thành bại của doanh nghiệp.

 

 

 

Lãnh đạo doanh nghiệp là trung tâm của doanh nghiệp, trong đó thương hiệu người lãnh đạo là yếu tố quyết định thành bại của doanh nghiệp đó” – nhận định từ bà Nguyễn Thy Dung – Giám đốc Thương hiệu và Đối ngoại Tạp chí Thương Gia nhận định. Cuộc sống đời thực của kinh doanh không có nhiều mưu kế đoạt mạng như trong phim cung đấu. Nhưng mối quan hệ giữa người với người, đặc biệt những tranh chấp, chiến lược để tạo ra tài sản khó tránh khỏi những va chạm, hiềm khích. Để có được hiệu quả như mong muốn, người lãnh đạo phải trang bị cho mình tài năng, trí tuệ, phẩm hạnh, thương hiệu và tầm ảnh hưởng. Đó chính là thương hiệu người lãnh đạo mà chúng ta vẫn thường hay nhắc đến. Lệnh Quý phi từ xa xưa đã vận dụng nó để leo dần lên nấc thang danh vọng, thì những doanh nhân của ngày hôm nay hoàn toàn có thể chèo lái con thuyền sứ mệnh của mình cập bến giá trị, nếu như vận dụng những bài học trên cho mình. 

 

 

Yến Nhi
Thiết kế Bùi Đức