EnglishVietnamese

Bắc Ninh: Ưu tiên chính sách phát triển cụm doanh nghiệp

Ngày 23/5/2018, tại trung tâm văn hóa Kinh Bắc, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có cuộc đối thoại Bình đẳng, hợp tác, phát triển với doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2018 với chủ đề “Bình đẳng, hợp tác, phát triển hướng tới mục tiêu xây dựng Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương”.

Một trong những vấn đề “nóng” nhận được nhiều phản hồi từ phía cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) có mặt tại hội nghị chính là chính sách của nhà nước trong việc phát triển cụm doanh nghiệp. Xung quanh các cụm doanh nghiệp này nổi cộm lên những mặt khó khăn mà doanh nghiệp còn vướng mắc như quỹ đất, nước sạch cho CB CNV, Phòng cháy chữa cháy, Hải quan, điện, mô hình Cụm công nghiệp dưới hình thức làng nghề…

Thời cơ và thách thức đối với DNNVV Bắc Ninh

Bắc Ninh hiện đang là một trong những tỉnh có chỉ số PCI cao với tốc độ phát triển nhanh chóng về mọi mặt, đặc biệt là kinh tế. Tính riêng trong 4 tháng đầu năm 2018 tỉnh có 635 doanh nghiệp thành lập mới, 207 chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 11.267 tỷ đồng (47% dự toán năm và tăng 36% so với cùng kỳ năm 2017). 

Đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh – chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh phát biểu tại hội nghị

Nhận định về thành tựu bước đầu đạt được trong thời gian qua, đồng chí chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh đánh giá cao vai trò to lớn của cộng đồng DNNVV. Cũng nhân trong hội nghị đối thoại này, đồng chí trân trọng cảm ơn sự chung tay phát triển quê hương trong mục tiêu chung xây dựng Bắc Ninh giàu đẹp văn minh của cộng đồng doanh nghiệp. Đồng chí Nguyễn Tiến Nhường, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh cũng nhận định, hội nghị đối thoại chính là giải pháp hữu hiệu để nắm bắt và giải quyết những vấn đề của khu vực DNNVV trong điều kiện Bắc Ninh thu hút được nhiều dự án FDI lớn và nỗ lực hướng tới trở thành thành phố trực thuộc trung ương. 
Tại báo cáo khai mạc hội nghị của đồng chí PCT thường trực UBND tỉnh khái quát thành tựu đạt được thời gian vừa qua của tỉnh Bắc Ninh, đây cũng chính là thời cơ để DNNVV Bắc Ninh có điều kiện phát triển, trong đó sự đồng hành của các cấp chính quyền là đòn bẩy cho doanh nghiệp trong tiến trình bứt phá, kiến tạo.
Tuy nhiên, thách thức của Bắc Ninh nằm trong những khó khăn chung của doanh nghiệp cả nước. Thương trường là chiến trường, cạnh tranh là điều không tránh khỏi. Những khúc mắc trong vấn đề thủ tục hành chính, khó khăn trong khi triển khai các chính sách của Nhà nước tới doanh nghiệp… rất cần tiếng nói phản ánh thẳng thắn của cộng đồng doanh nhân để Nhà nước và doanh nghiệp cùng bắt tay nhau dựng xây Bắc Ninh “trở thành thành phố trực thuộc Trung ương”.

Hội nghị đối thoại “mở” và những vấn đề “nóng” của DNNVV

Tới dự Hội nghị đối thoại DNNVV ngày 23/5 có đồng chí: Nguyễn Tử Quỳnh – Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, đồng chí Nguyễn Tiến Nhường – Phó Chủ tịch tỉnh, đồng chí Nguyễn Hữu Quất – Phó Bí thư thường trực tỉnh ủy tỉnh, ông Nguyễn Nhân Phượng chủ tịch Hiệp hội DNNVV tỉnh cùng đại diện các hiệp hội các huyện, và hơn 200 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.
Với tinh thần cầu thị và cùng nhau tháo gỡ, các đồng chí lãnh đạo lắng nghe và giải đáp những ý kiến thắc mắc từ cộng đồng DNNVV. 
 
Ông Vũ Văn Quý – Chủ tịch Hiệp hội DNNVV thị xã Từ Sơn

Ông Vũ Văn Quý, Chủ tịch Hiệp hội DNNVV thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) đưa ra tại hội nghị bốn vấn đề mà các doanh nghiệp trong hiệp hội của ông đang “vướng”. Đó là vấn đề thương hiệu làng nghề Đồng Kỵ đã được bảo hộ cách đây đến khoảng 20 năm nhưng lại đang đứng trước nguy cơ mai một. Mô hình cụm công nghiệp dưới hình thức làng nghề vẫn ở dạng manh mún nhiều hơn, khó tập trung xuất khẩu, thiếu quỹ đất để tập hợp lại thành một khu công nghiệp, chính sách cho các nghệ nhân, du lịch làng nghề…
Ông Quý kiến nghị các cấp lãnh đạo của thị xã Từ Sơn cũng như  tỉnh Bắc Ninh sớm giúp doanh nghiệp địa phương nơi đây đưa ra biện pháp thích hợp, cổ vũ làng nghề truyền thống, thiết lập cụm công nghiệp quy mô, có chính sách dành cho các nghệ nhân khi được vinh danh để tiếp tục cống hiến cho gỗ mỹ nghệ và có giải pháp cho dự án du lịch làng nghề - một trong những tiềm năng lớn của làng gỗ Đồng Kỵ nhưng chưa khai thác được hiệu quả.
Ông Nguyễn Đức Thịnh – Giám đốc công ty TNHH Đầu tư xây dựng Môi trường xanh Từ Sơn chia sẻ bất cập trong vấn đề phòng cháy chữa cháy ở cụm công nghiệp. Đây là một trong những vấn đề được toàn dân quan tâm nhưng lại thiếu kỹ năng và kiến thức, nhất là khi ở cụm công nghiệp, vấn đề an toàn luôn phải đặt lên hàng đầu. Ông kiến nghị chính quyền địa phương quan tâm, phổ biến rộng rãi kiến thức, kỹ năng để doanh nghiệp cùng với cán bộ phòng cháy chữa cháy phối hợp, bảo vệ tuyệt đối an toàn dân sinh ở các cụm công nghiệp cũng như các khu chung cư cao tầng…
Ông Thịnh cũng yêu cầu thêm về vấn đề nước sạch, các vấn đề về chế độ phúc lợi cho CB CNV cần được cải thiện và quan tâm nhiều hơn nữa…
Ngoài ra còn rất nhiều các ý kiến của các chủ doanh nghiệp được đưa ra như vấn đề về thủ tục hành chính liên quan đến các lĩnh vực như cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bảo hiểm xã hội… thời gian giải quyết còn chậm, các doanh nghiệp nước ngoài có đầu tư vào khu công nghiệp thì có chính sách ưu đãi hơn doanh nghiệp địa phương, đề nghị thống nhất mô hình quản lý các cụm công nghiệp với cơ chế do xã, huyện và các doanh nghiệp làm chủ đầu tư cụm công nghiệp…
Các câu hỏi và kiến nghị từ phía doanh nghiệp đều nhận được phản hồi, giải trình từ các cấp lãnh đạo Bắc Ninh. Lĩnh vực nào doanh nghiệp chưa hiểu hay gặp khó khăn trong quá trình hoạt động, lãnh đạo tỉnh trả lời chi tiết. Những giải pháp từ doanh nghiệp được lãnh đạo tỉnh lắng nghe và sớm họp lại để có chiến lược phù hợp.
Không khí ngoài trời đã nóng, nhưng trong không gian của hội nghị, dường như sức nóng cũng không hề kém cạnh là bao.
Kết lại hội nghị trong khi vẫn còn khá nhiều cánh tay dơ lên, đồng chí chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh tiếc nuối khi quỹ thời gian có hạn, đề nghị doanh nghiệp nào có câu hỏi kiến nghị tiếp tục gửi lên qua các kênh khác nhau, lãnh đạo các sở ngành cùng UBND tỉnh phân loại và trả lời từng vấn đề, cam kết thỏa đáng. Đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh cũng đánh giá cao tinh thần làm việc nghiêm túc, có trách nhiệm của lãnh đạo Hiệp hội DNNVV tỉnh Bắc Ninh trong suốt thời gian qua. Chính hoạt động của hiệp hội đã phần nào đó tiếp “lửa” cho cộng đồng doanh nhân tỉnh phấn đấu kiến tạo, tạo đà cho kinh tế Bắc Ninh có bước phát triển đột phá hơn. Đồng chí chủ tịch UBND tỉnh cũng hy vọng, trong thời gian tới, Hiệp hội DNNVV tiếp tục đồng hành với UBND tỉnh, các cấp, sở ngành Bắc Ninh để hỗ trợ kịp thời cộng đồng doanh nghiệp địa phương trong tiến trình xây dựng tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Trần Én – Hương Thảo.
 

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về Bắc Ninh: Ưu tiên chính sách phát triển cụm doanh nghiệp
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.