EnglishVietnamese

91% doanh nghiệp Việt Nam lạc quan về triển vọng thương mại

Một kết quả khảo sát do HSBC công bố vào đầu tháng 11.2018 cho thấy doanh nghiệp Việt Nam lạc quan về triển vọng kinh doanh trong bối cảnh căng thẳng về chính sách thương mại toàn cầu. 
 

Trường Hải Thaco - doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam 2017

Trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa hai cường quốc Mỹ - Trung đang diễn ra, có tới 91% doanh nghiệp khảo sát ở Việt Nam cho rằng họ lạc quan với triển vọng thương mại thuận lợi. Tỉ lệ này là 75% ở các doanh nghiệp trên toàn cầu. Kết quả đưa ra trong một khảo sát do HSBC thực hiện với hơn 8.500 doanh nghiệp tại 34 thị trường.

Môi trường kinh tế thuận lợi, chi phí vận chuyển, hậu cần và lưu kho giảm, đồng thời nhu cầu về sản phẩm tăng là những yếu tố khiến các doanh nghiệp Việt Nam tỏ ra lạc quan về tinh hình kinh doanh trong thời gian tới.

Một số nước khác, các doanh nghiệp đang điều chỉnh lại chiến lược của mình vì lo ngại chính sách bảo hộ sẽ có tác động tiêu cực đến thương mại quốc tế.

Các doanh nghiệp Việt Nam có xu hướng tìm kiếm cơ hội tại các thị trường khác. HSBC cho biết, có hơn ¼ doanh nghiệp Việt Nam tìm cơ hội tại thị trường Nhật Bản, 23% muốn mở rộng thị trường đến Trung Quốc và 1/5 đang xem xét mở rộng sang thị trường Hàn Quốc.

Áp dụng dữ liệu để tối ưu hiệu suất là điều mà các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm hơn hết, xu hướng này thậm chí còn cao so với mức trung bình của thế giới, HSBC nhận định. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng chú trọng tập trung đầu tư vào các yếu tố như nâng cao phát triển năng lực lao động, phát triển năng suất.

Các hiệp định trong khối ASEAN và Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam sắp tới cũng là cơ sở để các doanh nghiệp trong nước cho rằng sẽ tác động tích cực đến hoạt động kinh doanh.

"Sự lạc quan của các công ty Việt Nam đang cao hơn bao giờ hết", ông Winfield Wong, Giám đốc toàn quốc Khối Dịch vụ tài chính doanh nghiệp, HSBC Việt Nam nhận định trong thông cáo báo chí. Ông Wong cho biết thêm: "Chúng tôi nhận thấy nhu cầu khách hàng ngày càng gia tăng trong việc tìm cơ hội kinh doanh, nhất là nhóm khách hàng ngành sản xuất và năng lượng. Những tham vọng mở rộng hoạt động này dựa trên cơ sở tăng trường kinh tế bền vững tại Việt Nam và những quan tâm của công ty nước ngoài đang tìm cơ hội chuyển cơ sở sang Việt Nam."
*Nguồn Forbes

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về 91% doanh nghiệp Việt Nam lạc quan về triển vọng thương mại
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.