EnglishVietnamese

9 tỷ phú Hồng Kông kiếm tiền bằng bất động sản

Li Ka-shing, Lee Shau-kee và Lui Che-woo nằm trong số những ông trùm giàu có từ sự phát triển bất động sản

Nhắc đến Hồng Kông, điều đầu tiên có thể ai cũng nghĩ đến là giá bất động sản trên trời. 9 tỷ phú nơi này đã làm giàu thành công nhờ vào bất động sản. 

Lee Shau-kee
Người sáng lập và cổ đông lớn nhất của nhà phát triển bất động sản Henderson Land Development
Tuổi: 90
Giá trị tài sản ước tính: 19,7 tỷ USD
Tập đoàn Henderson Land chủ yếu kinh doanh về nhà ở, khách sạn và cửa hàng bách hóa. Năm ngoái, công ty này báo cáo doanh thu 3 tỷ USD.


Nhưng Henderson Land không phải là doanh nghiệp thành công đầu tiên mà Lee thành lập. Năm 1963  (35 tuổi), ông thành lập Sun Hung Kai Properties, hiện là một nhà phát triển bất động sản ở Hồng Kông, với bảy đối tác bao gồm Kwok Tak Seng, người cha của ba tỷ phú nổi tiếng khác trong thành phố hiện nay (Raymond Kwok, Thomas Kwok và Walter Kwok trong danh sách này). Lee rời Sun Hung Kai năm 1973 và thành lập Henderson Land Development vào năm 1976.
Lee lớn lên trong một gia đình nghèo và chuyển đến Hong Kong khi những người cộng sản nắm quyền ở Trung Quốc. Ông là một nhà từ thiện hào phóng, người đã đóng góp phần lớn tài sản của mình cho lĩnh vực giáo dục.

Các doanh nghiệp của Henderson Land tại Hồng Kông: IFC (Trung tâm Tài chính Quốc tế), Mira Hotel, Town Gas, cửa hàng bách hóa Citistore và một số công ty khác.

Lui Che-woo
Người sáng lập và chủ tịch của nhà điều hành sòng bạc Macau Galaxy Entertainment Group và nhà phát triển bất động sản K. Wah International Holdings
Tuổi: 88
Giá trị tài sản ước tính: 12,9 tỷ USD


Lui Galaxy Entertainment đã nhận được báo cáo doanh thu 7,9 tỷ đô la Mỹ năm ngoái, trong khi K. Wah International, có hoạt động bất động sản ở Trung Quốc và Đông Nam Á, đạt doanh thu 1,4 tỷ đô la năm ngoái.
Lui chạy trốn sang Hong Kong từ Trung Quốc năm 1934, và ở tuổi 13, ông khởi nghiệp bằng bán thức ăn trên đường phố để hỗ trợ gia đình.
Trong những năm 1950, ông bắt đầu mua và nhập khẩu thiết bị xây dựng dư thừa từ các lực lượng Mỹ ở Okinawa đến Hồng Kông, và thành lập K. Wah khi ông mới 26 tuổi. Theo K. Wah, vật liệu xây dựng của công ty này đã được sử dụng trong gần một phần tư của tất cả các tòa nhà ở Hồng Kông.

Lui sau đó bắt đầu phát triển kinh doanh bất động sản và mở khu nghỉ mát Galaxy Macau vào năm 2011.
Ông được biết đến với giải thưởng Lui Che Woo, một giải thưởng tôn vinh các cá nhân hoặc tổ chức trên toàn cầu đã có những đóng góp đáng kể trong phát triển hạnh phúc bền vững của nhân loại và thúc đẩy một thái độ tích cực.
Các doanh nghiệp của Lui ở Macau: Galaxy Macau, The Ritz-Carlton…

Henry Cheng
Chủ tịch Tập đoàn Trang sức Chow Tai Fook và nhà phát triển bất động sản New World Development
Tuổi: 71
Tổng giá trị tài sản ước tính: 14,6 tỷ USD
Cheng đã thừa kế thành công từ cha của mình -  Cheng Yu-tung, người đã qua đời vào năm 2016, là chủ tịch của cả hai công ty. Năm nay, Chow Tai Fook báo cáo doanh thu 7,5 triệu USD.


Ngay trước khi Cheng được sinh ra, cha mẹ ông chuyển từ Macau đến Hồng Kông để có thể mở rộng kinh doanh đồ trang sức mà họ thành lập vào năm 1929.
Cha của Cheng đã sử dụng lợi nhuận mà doanh nghiệp gia đình đạt được để thiết lập các doanh nghiệp bất động sản và cuối cùng thành lập New World Development vào năm 1970.
Cheng rất ngưỡng mộ cha. Năm ngoái ông đã mua một viên kim cương màu hồng 59,6ct để tôn vinh người cha quá cố với số tiền 71 triệu đô la Mỹ.
Ngoài ra, cả cha và con đều là những người đoạt giải Huy chương Vàng Bauhinia của Hồng Kông, giải thưởng cao nhất trong thành phố dành cho những người đã đóng góp đáng kể cho công chúng.

Các doanh nghiệp của New World Development tại Hồng Kông: quản lý Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Hồng Kông

Raymond Kwok
Chủ tịch Sun Hung Kai
Tuổi: 65
Giá trị tài sản ước tính: 10,3 tỷ USD
Sun Hung Kai Properties là một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất tại Hồng Kông hiện nay, và có doanh thu báo cáo 10 tỷ USD trong năm nay.


Sun Hung Kai Properties được đồng sáng lập bởi cha của Raymond Kwok, Kwok Tak-seng, người đã qua đời vào năm 1990 do một cơn đau tim.
Ba con trai của Kwok Tak-seng, Walter Kwok, Thomas Kwok và Raymond Kwok nắm quyền kiểm soát công ty. Thomas và Raymond trở thành đồng chủ tịch của công ty.
Tuy nhiên, vào năm 2014, Thomas bị buộc tội tham nhũng và bị giam, Raymond trở thành chủ tịch của Sun Hung Kai.

Doanh nghiệp của Sun Hung Kai ở Hồng Kông gồm: tòa nhà cao nhất của Hồng Kông ICC, IFC, công viên giải trí Noah’s Ark, nhà điều hành điện thoại di động SmarTone và những công ty khác.

Thomas Kwok
Cựu chủ tịch của Sun Hung Kai
Tuổi: 67
Giá trị tài sản ước tính: 10,3 tỷ USD
Sau khi cha của Thomas Kwok - Kwok Tak Seng, qua đời vào năm 1990 và anh trai Walter Kwok bị lật đổ, ông và anh trai Raymond đồng chủ trì Sun Hung Kai Properties.


Vào năm 2012, hai anh em đã bị bắt bởi cơ quan chống tham nhũng của Hồng Kông và bị buộc tội hối lộ. Raymond đã được xóa tất cả các cáo buộc trong khi Thomas bị kết án 5 năm tù vì tội liên quan đến thanh toán bất hợp pháp.
Ông đã từ chức chủ tịch và giám đốc quản lý sau khi bản án được đưa ra.

Walter Kwok
Người sáng lập của Empire Group Holdings
Tuổi: 67
Giá trị tài sản ước tính: 9,17 tỷ USD
Walter Kwok là con trai cả của Kwok Tak-seng, người đồng sáng lập công ty phát triển bất động sản Sun Hung Kai của Hồng Kông.


Kwok từng là Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Sun Hung Kai cho đến năm 2008, khi bị lật đổ bởi gia đình tuyên bố ông bị bệnh tâm thần. Sau đó, ông đã kiện họ vì tội phỉ báng.
Mặc dù vậy, Kwok đã nhận lại 16% cổ phần của mình tại Sun Hung Kai vào năm 2014, vốn đã chiếm phần lớn giá trị tài sản của anh ông và thành lập công ty bất động sản của riêng mình, Tập đoàn Empire.

Michael Kadoorie
Chủ tịch nhà sản xuất điện CLP Holdings
Tuổi: 72
Giá trị tài sản ước tính: 11 tỷ USD
CLP (China Light and Power) Holdings là nhà sản xuất điện lớn nhất tại Hồng Kông, phục vụ khoảng 80% dân số của thành phố hiện nay. Công ty cũng hoạt động ở Trung Quốc, Đài Loan, Đông Nam Á và Ấn Độ.


Ông của Kadoorie là Elly Kadoorie, một người Do Thái ở Iraq, và gia đình ông đã tích lũy cổ phần trong CLP, trở thành cổ đông lớn nhất vào giữa những năm 1900, chuyển công ty cho Kadoorie khi Kadoorie 26 tuổi.
Ngày nay, ngoài việc sở hữu CLP, Kadoorie còn chủ trì các khách sạn Hongkong và Shanghai, điều hành khách sạn The Peninsula.

Các doanh nghiệp của Kadoorie ở Hồng Kông: Bán đảo, Xe điện Peak, Peak Tower và những nơi khác.

Peter Woo
Cổ đông lớn nhất của Wheelock & Co.
Tuổi: 72
Ước tính giá trị tài sản ròng: 9,95 tỷ USD
Với các doanh nghiệp bất động sản ở Hồng Kông, Trung Quốc, Singapore và Anh, Wheelock đạt doanh thu báo cáo 9,1 tỷ đô la Mỹ vào năm ngoái.


Sinh ra bởi người cha kiến trúc sư ở Thượng Hải, Peter Woo và gia đình ông chuyển đến Hồng Kông vì sự bùng nổ xây dựng sau chiến tranh.
Năm 1973, Peter Woo kết hôn với con gái của Baoie Pao (con trai của Pao Yue-kong), bắt đầu làm việc cho bố vợ của mình và dần dần nắm quyền kiểm soát các doanh nghiệp của Pao, bao gồm Wheelock và Wharf Holdings, công ty con hàng đầu của Wheelock ngày nay. Và vào năm 1986, ông được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành của Wheelock.
Vào năm 2015, Woo từ chức và giao vị trí cho con trai mình. Hiện nay, Woo đóng vai trò cố vấn cấp cao cho công ty.

Các doanh nghiệp của Wheelock & Co. ở Hồng Kông: Marco Polo Hotels, khu phức hợp mua sắm và văn phòng tại Times Square, trung tâm mua sắm tại Harbour City, Star Ferry và những nơi khác.

Li Ka-shing
Người sáng lập CK Hutchison Holdings
Tuổi: 90
Giá trị tài sản ước tính: 30,6 tỷ USD
Li Ka-shing là doanh nhân giàu có và ảnh hưởng nhất ở Hồng Kông.


Sự giàu có của Li xuất phát từ tập đoàn CK Hutchison, chuyên các lĩnh vực như bán lẻ, cơ sở hạ tầng, dịch vụ cảng và viễn thông, nhà phát triển bất động sản CK Asset Holdings, năng lượng Husky.
Năm 1940, Li trốn sang Hong Kong từ Trung Quốc vì chiến tranh Trung-Nhật, và làm việc trong một nhà máy khi mới 14 tuổi để hỗ trợ gia đình.
Năm 22 tuổi, ông đã thành lập một nhà máy làm hoa nhựa, và sau đó tiếp tục đầu tư vào bất động sản. Ở tuổi 39, ông nắm quyền kiểm soát nhà thương mại Anh Hutchison Whampoa.
Năm 1987, Li đã mua cổ phần kiểm soát trong công ty dầu khí Husky Energy có quy mô nhỏ của Canada, trong đó, năm 2008, cổ phiếu đã tăng hơn 8 lần. Giờ đây, Husky Energy là một trong những công ty năng lượng lớn nhất ở Canada.
Tháng 5/2018, ông từ chức và trở thành cố vấn cấp cao cho đế chế của mình.
Các doanh nghiệp của Li tại Hồng Kông: địa danh mua sắm văn hóa và sang trọng 1881 Heritage, cảng container Hongkong International Terminals, cửa hàng chuỗi chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe Watsons và các cửa hàng khác.

Trần Én
 

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về 9 tỷ phú Hồng Kông kiếm tiền bằng bất động sản
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.