EnglishVietnamese

6 Doanh nhân thế giới khởi nghiệp khi đã qua tuổi 40 - P2

6 doanh nhân nổi tiếng dưới đây sẽ chỉ cho chúng ta thấy không bao giờ là quá muộn cho kế hoạch “làm giàu”. Dù bạn ở độ tuổi nào, dù khó khăn đôi khi gấp nhiều lần người khác, nhưng có tài năng, nỗ lực phấn đấu thì một ngày nào đó, danh sách này là của bạn.
Harland Sanders
 

Dù bạn có thích ăn KFC hay không, câu chuyện về cuộc đời của Đại tá Harland Sanders – người sáng lập của KFC thực sự đáng kinh ngạc. Nó có tác dụng truyền cảm hứng tới tất cả mọi người rằng chỉ cần có sự kiên trì, tận tụy, cống hiến và khát vọng đi kèm với sự chăm chỉ, thì dù bạn đang ở độ tuổi nào, bạn cũng có thể thành công.

Người đàn ông này khi vào độ tuổi 65 tưởng chừng như được nghỉ ngơi với phần đời cống hiến trước đó thì lại bị dòng đời gieo vào biết bao nghịch cảnh trớ trêu: mất công việc, lương hưu quá ít ỏi, gia đình không tròn vẹn… Nó dồn ông đến ý định kết liễu cuộc đời. Nhưng trước khi bi kịch xảy ra, ông chủ của KFC đã chợt nhận ra một điều, đó là nấu ăn – điều chắc chắn ông làm giỏi hơn người khác.

Với nguồn sống đó, ông dùng 105 đô la trợ cấp ít ỏi của chính phủ để mua nguyên liệu. Đại tá Sanders còn nhẫn nại, gõ cửa từng nhà hàng, cửa hàng xung quanh để tìm người hợp tác với công thức chế biến gà rán của mình. Và để rồi, người đàn ông có mái tóc bạch kim ấy đã nhận được cả 1009 lời từ chối trước khi nghe được một lời đồng ý. 
 

Năm 74 tuổi, Harland Sanders đã bán thương hiệu KFC và trở thành tỷ phú. 16 năm sau, ở độ tuổi 90, đã đi gần 250000 dặm/năm để thăm các nhà hàng KFC trên toàn thế giới, căn bệnh bạch cầu mới có thể khiến ông nghỉ ngơi. 

Câu chuyện về một người đàn ông có cuộc đời truyền cảm hứng với 6 tuổi bố mất, 16 tuổi phỉa bỏ học, 17 tuổi bị đuổi việc 4 lần, 18 tuổi kết hôn, 18-22 tuổi làm công nhân đường sắt và bị sa thải, đi lính được không bao lâu thì giải ngủ trở về, bán bảo hiểm thất bại, 19 tuổi làm cha, 20 tuổi vợ bỏ và mang theo đứa con đi xa, 65 tuổi về hưu và bắt đầu con đường kinh doanh tự thân với sô vốn ít ỏi…

Harland Sanders đã cho tất cả chúng ta lời khuyên từ chính cuộc đời thăng trầm đó của mình: chỉ cần có sự kiên trì, tận tụy, cống hiến và khát vọng đi kèm với sự chăm chỉ, dù bạn đang ở độ tuổi nào cũng có thể thành công. Không có gì có thể khiến con người gục ngã trừ chính bản ngã của người đó, giống như Sanders chỉ thôi ý chí khát vọng khi ông nhắm mắt xuôi tay về với đất mẹ.

Wally Blume
 

Thêm một minh chứng về sự thành công của các tỷ phú khi khởi nghiệp từ lúc bắt đầu nghỉ hưu, đó là Wally Blume. 57 tuổi sau khi kết thúc một chặng đường dài với siêu thị khổng lồ Kroger Corporation, Wally Blume xây dựng tên tuổi cho riêng mình với thương hiệu kem nổi tiếng Denali Flavors vào năm 1995. 

Tại Kroger Corporation, trong suốt những năm tháng làm việc với bộ phận phát triển sản phẩm, chủ yếu là sản phẩm về sữa, Wally Blume đã có hiểu biết và đam mê với kinh doanh kem. 
 

Wally Blume cùng hai đồng nghiệp của ông cùng nghiên cứu, tranh cãi và cuối cùng cho ra một hương vị mới mang tên Moose Tracks. Hương vị mới này là một cú hit tuyệt đối để Wally Blume chuyển đổi từ nhân viên sang doanh nhân. Tuy nhiên, sau thời gian thương thảo, Wally đã bỏ nhà, xe hơi và mọi sở hữu có giá trị khác để mua lại cú hít của hai người đồng nghiệp, quy về một thương hiệu mang tên Wally Blume. Ông tin tưởng rằng kế hoạch kinh doanh của mình là vững chắc.

Mô tả về Denali Flavors, web Denali- Moose Tracks viết:

“Lực lượng sáng tạo đằng sau Moose Tracks là Denali Flavours. Thuộc sở hữu và điều hành bởi nhóm vợ chồng Wally và June Blume, Denali Flavors đã phát triển để trở thành một trong những nhà phát triển và nhà tiếp thị hàng đầu về hương vị sáng tạo cho ngành công nghiệp kem. Denali Flavours làm việc với các nhà sản xuất kem trên khắp đất nước để sản xuất một loạt các sản phẩm mang nhãn hiệu khu vực và cửa hàng, bao gồm nhiều loại Moose Tracks, Caramel Caribou và các loại kem cổ điển khác. Moose Tracks tiếp tục sáng tạo với trải nghiệm hương vị mới lạ trong kem, bánh quy, hỗn hợp ăn nhẹ và sữa có hương vị. ”

Taikichiro Mori
 

Taikichiro Mori - ông trùm bất động sản Nhật Bản (sinh 1904 tại Tokyo, Nhật - mất 30/1/1993) là một nhà tỷ phú tự thân làm nên cơ nghiệp, người đã tích luỹ được cả một gia tài sau khi đã nghỉ hưu ở tuổi 55. Trước đó, ông là người đứng đầu tại trường ĐH Thương Mại Yokohama và bắt đầu làm việc cho việc kinh doanh bất động sản của gia đình - công ty Mori Building Co. 

Mori - một nhà tài phiệt khiêm tốn, không hút thuốc cũng như uống rượu - luôn dành thời gian cho việc tái phát triển - thay thế những toà nhà (đặc biệt là nhà gỗ) đã bị ảnh hưởng trong trận động đất 1923 với những kết cấu bê tông, khung sắt chắc chắn, an toàn. Mori đã “biến hoá” trung tâm Tokyo từ một những khu ngõ nhỏ chật chội lộn xộn với nhà dân, cửa hàng nhỏ, …. thành một khu trung tâm đô thị sầm uất với những “toà nhà nhỏ” được cài đặt hệ thống sưởi điều khiển bằng máy tính, thang máy điện tử “biết nói”, và rèm cửa điện tự động đóng mở …. 

Mori tốt nghiệp (1928) từ trường Đại học Tokyo Shoka (hiện là đại học Hitotsubashi) và theo đuổi sự nghiệp giáo dục trước khi về điều hành cơ ngơi khiêm tốn (2 toà nhà) của công ty Mori Building Co. sau cái chết của cha ông vào năm 1959. 

Một sự tăng trưởng vượt bậc và nở rộ kinh tế trong bất động sản đã phần nào giúp đỡ cho quá trình phát triển của ông, và ông đã đặc biệt thành công trong việc thuyết phục những người dân địa phương hợp tác với những kế hoạch phát triển của mình. Trong khoảng thời gian ông qua đời, công ty Mori Building Co nắm giữ 83 toà nhà tại trung tâm Tokyo, khu vực bất động sản đắt nhất trên thế giới lúc bấy giờ. 

Ông Mori đặc biệt tự hào về khu nhà chung cư văn phòng công nghệ cao tại khu Ark Hills được ông xây dựng tại giữ thành phố Tokyo vào những năm 80s. Một số dự án khác như Shiroyama Hills, mở cửa vào năm 1991. Trong năm đó và cả 1992, Ông Mori được tạp chí Forbes xếp hàng là doanh nhân giàu có nhất thế giới, với khối tài sản ước tính lên tới 13 tỷ đô la.

6 doanh nhân trên đây tuy ở các giai đoạn lịch sử khác nhau, biến cố cuộc đời dẫn đường đến với kinh doanh khác nhau, ở những quốc gia và ngành nghề khác nhau, nhưng tựu chung lại ở họ là tinh thần kiên định với thành công dù cho ở độ tuổi nào. Kinh doanh không phải chỉ ở mục đích trước mắt với giá trị bé nhỏ, mà đó là đam mê, là nguồn sống, và ai trong chúng ta cũng cần nó như một cách để duy trì hơi thở vậy. Đừng nản chí khi cuộc đời không vẽ ra con đường theo ý muốn. Đừng nghĩ rằng nghỉ hưu đã là dừng cuộc chơi. Những tấm gương trên đây đã cho chúng ta thấy sức mạnh của sáng tạo và “gừng càng già càng cay” của doanh nhân thành công. Có lẽ, sức chiến đấu của con người chỉ có một thời điểm được tính là muộn: đó là khi chúng ta rời xa cuộc sống trần gian này mà thôi.

>> 6 Doanh nhân thế giới khởi nghiệp khi đã qua tuổi 40 - P1 >>

An Yên (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về 6 Doanh nhân thế giới khởi nghiệp khi đã qua tuổi 40 - P2
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.