EnglishVietnamese

5 thương hiệu nhà lãnh đạo điển hình 2018

Sheryl Sandberg, Logan Green, Richard Branson, Janine Allis, Michelle Obama là những tên tuổi được nhắc đến nhiều hơn cả về thương hiệu người lãnh đạo trong thời gian vừa qua. 

Trong thời kinh tế số hóa như hiện nay, thật khó khăn để doanh nghiệp hay sản phẩm có thế nổi bật hơn những đối thủ trên thị trường. Vậy nên, một nhà lãnh đạo doanh nghiệp hay một người có tầm ảnh hưởng xây dựng thương hiệu cá nhân tốt sẽ tạo ra những giá trị giúp tăng lợi thế cạnh tranh. 

Việc xây dựng và truyền tải thương hiệu cá nhân người lãnh đạo cũng quan trọng như chính thương hiệu của doanh nghiệp. Đó là danh tiếng – cách người lãnh đạo truyền đạt, chia sẻ thông tin về bản thân tới người khác và đó cũng là điều định rõ người lãnh đạo như là một người thủ lĩnh và chuyên gia trong lĩnh vực mà họ đang kinh doanh hoặc theo đuổi.
 

Dưới đây là 5 gương mặt điển hình trong xây dựng thương hiệu người lãnh đạo thành công thời gian vừa qua mà mỗi chúng ta, khi xem lại đều sẽ học được những bài học quý giá.

1. Sheryl Sandberg – COO của Facebook
Sheryl Sandberg làm việc tại Facebook kể từ tháng 3 năm 2008 và cho đến nay, bà đã tạo ra được một sức ảnh hưởng không hề nhỏ. Bà Sandberg chính là người đã có công giúp Facebook sinh ra lợi nhuận, và cũng chính là người phụ nữ đầu tiên trong hội động quản trị của Facebook khi được chỉ định nhậm chức vào năm 2012.
Bà Sandberg miêu tả về bản thân mình như một người hết lòng ủng hộ cho phụ nữ. Bà đã cho ra mắt cuốn sách “Lean In” – giãi bày những khó khăn thật sự của một người mẹ tìm kiếm sự cân bằng giữa gia đình và công việc; làm nổi bật lên những giá trị nữ quyền và nêu lên vấn đề nhức nhối khi những phong trào nữ quyền bị can thiệp, cản trở. 
Bà Sandberg chính là một ví dụ điển hình của người lãnh đạo doanh nghiệp với một thương hiệu cá nhân xuất sắc – một người ủng hộ những phụ nữ mạnh mẽ nơi làm việc.

Sheryl Sandberg – COO của Facebook

2. Logan Green – Nhà đồng sáng lập ứng dụng Lyft
Logan Green là nhà đồng sáng lập và hiện là CEO của công ty mạng lưới phương tiện giao thông chuyên chở Lyft ( giống với Uber và Grab). Tuy rằng ông chưa từng viết sách, hay cũng chỉ có có 7,500 người theo dõi trên Twitter; nhưng điều này cũng không cản trở ông trong việc nói lên ý kiến của mình và tạo cho mình một danh tiếng đặc biệt.
Với lệnh cấm vận người nhập cư của Donald Trump gây ảnh hưởng tới một số lượng lớn người nhập cư từ bảy nước Hồi Giáo, và hơn 100,000 visa nước ngoài bị gọi ra toà. Sự việc này đã làm dấy lên sự tranh cãi trên thế giới, với rất nhiều nhà lãnh đạo nổi tiếng lên tiếng phản đối quyết định này. Và trong đó có cả Logan Green; người đã đưa ra những quyết định điều hành ủng hộ một cộng đồng đa sắc tộc, đa văn hoá và đề cao tính nhân văn đã được xây dựng tại Lyft.
Chính sự ủng hộ của ông Green dành cho người nhập cư và người tị nạn đã không những giúp thương hiệu cá nhân ông được củng cố, mà còn đem lại nhiều lợi ích cho chính Lyft. Những lời nhận xét mang tính ủng hộ của Green và những lỗi làm Uber mắc phải, Lyft đã chính thức vượt mặt đối thủ của mình trên App Store lần đầu tiên kể từ khi thành lập. 

Logan Green – Nhà đồng sáng lập ứng dụng Lyft

3. Richard Branson – Nhà sáng lập hãng hàng không Virgin Airlines
Thật khó để không nhắc tới Richard Branson trong danh sách dành cho những nhà lãnh đạo kinh doanh thành công nhất. Là nhà sáng lập của tập đoàn Virgin Group, Branson đã nhận được rất nhiều thành tựu rực rỡ trong công việc kinh doanh trong suốt sự nghiệp của ông. Trong những thời gian đó, ông cũng đã tạo lập nên được một danh tiếng quyền lực và vẻ vang cho chính mình.
Branson được biết đến bởi sự cố gắng nỗ lực đưa thương hiệu Virgin của mình đến gần với công chúng. Ông đã tham ra vào nhiều sự kiện khác nhau để đạt được điều này, trong đó có cả một việc hóm hỉnh như mặc bộ đồ của tiếp viên hàng không trong một vụ đánh cược để giành tiền làm từ thiện. Thêm vào đó, ông cũng là người được biết đến với sự chân thành và sẵn lòng giúp đỡ người khác của mình. Ông đã rất tận tâm đi tới những địa điểm có vấn đề hàng không trục trặc để giúp khách hàng được yên tâm và bày tỏ sự cám ơn tới nhân viên của ông.

Trong suốt sự nghiệp của mình, Branson đã xây dựng nên được một thương hiệu cá nhân, khắc hoạ nên bức chân dung của con người dí dỏm và rất biêt quan tâm đến cộng đồng. Tuy ông đã phải nhận nhiều lời chỉ trichs trong quá khứ nhưng sự thành công của ông đã vượt xa những sự thất bại nhỏ lẻ đã từng vấp phải.

Richard Branson – Nhà sáng lập hãng hàng không Virgin Airlines
 
4. Janine Allis – Nhà sáng lập của công ty Boost Juice
Kể từ khi thành lập Boost Juice, Janine Allis tiếp tục gia nhập vào ban quản trị của Retail Zoo và Michael Hill Jeweller. Bà cũng xuất hiện trên các chương trinhg TV show như Shark Tank và cũng cho ra mắt một cuốn sách của riêng mình.

Allis đã tạo dựng cho mình được tiếng tăm của một nhà ủng hộ nhân quyền và từ thiện. Cũng như Sheryl Sandberg, Janine Allis đã trở thành tiếng nói cho những bà mẹ làm việc và những khó khăn mà họ gặp phải. Bà cũng lên tiếng ủng hồ những doanh nghiệp nhỏ cùng với những vấn đề liên quan đến sức khoẻ tinh thần, điều mà bà thương chia sẻ với hơn 490,000 nghìn người follow trên mạng XH Twitter.
Janine đã tự tạo nên một hình ảnh cá nhân cho mình – thể hiện hình ảnh của một nhữ doanh nhân mạnh mẽ tận tâm và sẵn sàng lên tiếng phản ảnh lại rất nhiều vấn đề mà bà thấy cần được giải quyết, xem xét. Hơn nữa, sự hiện diện của bà như một thành viên trong chương trinhg Shark Tank đã minh chứng cho thấy sự ủng hộ và hành động giúp đỡ các doanh nghiệp nhỏ và các doanh nhân khởi nghiệp. 

Janine Allis – Nhà sáng lập của công ty Boost Juice
 
5. Michelle Obama – Nguyên phu nhân Tổng Thống của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, Luật sư, Tác giả sách
Trong thời gian còn đương nhiệm vị trí Phu nhân Tổng thống nước Mỹ, Michelle Obama đã dành rất nhiều thời gian của mình cho hàng loạt những hoạt động nhân quyền và từ thiện, ví dụ như cố gắng của bà trong việc kêu gọi ăn uống lành mạnh và hoạt động thể dục nhằm giảm thiểu tỉ lệ béo phì ở trẻ nhỏ. Bước khởi đầu này được biết đến với cái tên “Let’s Move!” và qua đó bà Obama đã có thể nâng cấp tiêu chuẩn bữa ăn tại truowngf học, phá triển những chương trình giúp trẻ em và gia đình có được cuộc sống khoẻ mạnh hơn, và thúc đẩy sức mạnh marketing cho những sự lựa chọn lành mạnh hơn.

Cũng giống như Sheryl Sandberg và Janine Allis, phu nhân Obama cũng là một ngừoi ủng hộ cho những người mẹ đi làm, đặc biệt là những người phải “vật lộn” với việc cân bằng giữa gia đình và sự nghiệp. Bà Obama còn có sự ủng hộ mạnh mẽ cho những gia đình chiến sĩ – đó chính là một nhiệm vụ cá nhân mà của chính bà đã đặt ra cho mình. Thêm nữa, phu nhân Obama còn giúp thúc đẩy nghệ thuật và giáo dục nghệ thuật; cũng như kêu gọi quyền lợi cho cộng đồng LGBT.
 

Michelle Obama – Nguyên phu nhân Tổng Thống của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ
 
Michelle Obama có được một cộng đồng người hâm mộ và ủng hộ đông đảo với nhiều cá nhân và tổ chức khác nhau. Cách nhìn nhận vấn đề mà bà chia sẻ, và những bước đi của và thể hiện cho thấy bà là một người rất chân thành, luôn quan tâm và mong muốn mọi điều tốt nhất đến cho người khác. Với một thương hiệu cá nhân được tạo nên một cách hoàn hảo; không có gì lạ khi bà chính là một tấm gương sáng của nhiều người dân trên thế giới. 

Năm cá nhân kể trên đã dành một khoảng thời gian và công sức “khổng lồ” để có thể xây dựng và mài dũa cho thật hoàn hảo thương hiệu cá nhân của mình. Họ đã phát triển danh tiếng đặc biệt cho riêng mình và khiến họ nổi bật hơn hẳn những người khác. Một lời khuyên dành cho những nhà lãnh đạo trong tương lai: hãy quan sát, nhìn nhận những tấm gương đã kể trên để tìm được cảm hứng giúp bản thân có thể phát triển những thương hiệu cá nhân của riêng mình.

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về 5 thương hiệu nhà lãnh đạo điển hình 2018
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.