EnglishVietnamese

4 yếu tố làm nên thành công trong giao tiếp của người lãnh đạo

Giao tiếp là một thứ ma lực đưa người lãnh đạo đi đến thành công. Tuy nhiên, không phải ai cũng được thiên tạo khả năng này. Để trở thành cao thủ về giao tiếp, người lãnh đạo cũng cần phải có tài năng, kinh nghiệm và luôn sẵn sàng học hỏi, tiếp thu kiến thức.
Dưới đây là 4 yếu tố làm nên thành công cho người lãnh đạo trong giao tiếp.
1.    Biết cách lắng nghe

Mối quan hệ tốt đẹp dựa trên sự hiểu biết lẫn nhau, nó tương ứng với sự cho và nhận, hành động và đáp trả. Nếu chúng ta không hiểu mong muốn và tình cảm của đối phương, chúng ta không thể đồng tình với quan điểm của họ, càng khó thuyết phục họ chấp nhận ý kiến. Có rất nhiều vấn đề cơ bản không cần người nghe phải đưa đáp , chỉ cần lắng nghe để người nói có cơ hội giãi bày tâm sự thì đã giải quyết được hơn một nửa vấn đề. Nhất là khi người lắng nghe ấy lại là sếp của mình. Điều này tạo cho nhân viên cảm giác được tôn trọng, ý kiến của người đó có giá trị… và từ đó thêm tin yêu, phấn đấu cho công ty.
Lắng nghe không phải ai cũng làm được, đó là một kỹ năng.  Trước hết bạn phải tập trung để không bỏ sót thông tin và cảm xúc của người nói. Khi bạn dành toàn bộ sự chú ý của mình vào nội dung câu chuyện người nói đang truyền tải, họ cũng cảm thấy được sự quan tâm, tiếp tục cởi mở. Lắng nghe với thái độ cầu thị, chân thành chứ không phải chỉ là một “nghệ thuật dàn xếp”. Bởi con người luôn có giác quan thứ 6 vô cùng nhạy bén, dễ dàng chỉ ra được thái độ của bạn dành cho họ như thế nào. Sẽ là phản tác dụng khi bạn không biết cách lắng nghe, và khi đó bạn hoàn toàn thất bại trong cuộc giao tiếp của mình.
2.    Dĩ bất biến, ứng vạn biến

Giao tiếp vốn dĩ là hoạt động tức thì, đôi khi lỡ lời hoặc không chủ ý nhưng tác động xấu đến người đối diện là chuyện thường xảy ra. “Nước chảy bèo trôi”, lời đã nói ra thì không thể thu lại được. Cách ứng biến linh hoạt trong từng tình huống “lỡ” này sẽ cứu lại phần nào hệ quả xấu nhất. Có nhiều cách xử lý thông minh lại có thể để lại dấu ấn sâu sắc đối với người khác.
Trong trường hợp đó, sự nhanh trí, hài hước, bình tĩnh sẽ giúp bạn cứu lại hình ảnh. Nhanh chóng đổi chủ đề câu chuyện để hướng sự chú ý của người nghe sang một vấn đề hay ho hơn. 
Không có một đáp số chung nào hay một kịch bản cụ thể cho các tình huống giao tiếp không tốt. Khắc phục nó chính là nhờ tài năng, trí tuệ, kinh nghiệm nhanh nhạy của bạn.
3.    Phong thái khi giao tiếp:

Có rất nhiều quy tắc giao tiếp được đưa ra cho các đối tượng khác nhau, hoàn cảnh khác nhau. Nhưng chung quy lại, khi bạn bước chân ra ngoài để kết giao với xã hội, bạn luôn phải tự tin và tràn đầy năng lượng. Khi bạn hành động trong trạng thái tự tin, bạn sẽ nhận được sự tin tưởng từ người khác. Ngẩng cao đầu và nhìn thẳng vào mắt người đối diện để họ thấy được sự chân thành của bạn.
Bên cạnh phong thái tự tin thì nụ cười cũng chính là bí quyết giúp bạn giao tiếp thành công. Mỉm cười là chìa khóa dẫn tới tình hữu nghị. Khi bạn mỉm cười tức là bạn đã mở cánh cửa giao tiếp của mình, trở nên thân thiện trong mắt mọi người.
Một nhà văn Mỹ từng nói “mọi người chấp nhận phần mình được phân công, đó là bí quyết đối nhân xử thế mà ai cũng tuân theo. Khi chúng ta hiểu rõ bản thân, hiểu được vị trí và thái độ của mình, tất cả mọi người phải thừa nhận điều đó”. Nếu bạn không làm cho mọi người chấp nhận bạn, tự coi thường chính mình, thì người khác sẽ nhìn bạn như kẻ nhát gan. Nếu bạn hành động như một người vĩ đại và thành công, có chí tiến thủ, thì xã hội cũng sẽ nhìn nhận giá trị và hình tượng của bạn đúng như vậy. Xây dựng hình tượng tốt đẹp cũng là một phần tạo nên thành công của giao tiếp.
Quan tâm đến đối phương, thể hiện mình một cách phù hợp và học hỏi từ người khác cũng là những nhân tố không thể thiếu cho một cuộc giao tiếp. 
4.    Nắm bắt cơ hội trong mỗi lần gặp mặt:

Trong cuộc đời của mỗi người, cơ hội để gặp mặt nhau không nhiều nếu như không biết nắm bắt để ghi dấu ấn. Một trong những mẹo nhỏ của giao tiếp đó chính là ghi nhớ tên đối phương, đọc tên họ trong mỗi lần trò chuyện, từ hai người xa lạ, với cách này có thể kéo gần khoảng cách. 
Giọng nói cũng góp phần không nhỏ giúp bạn nắm lấy cơ hội để trở thành đối tác, bạn bè hoặc đồng nghiệp của nhau. Đó chính là nghệ thuật của giáo tiếp. Nội dung bạn nói dù hay nhưng giọng nói truyền đạt đi khó nghe hoặc người nghe không hiểu được thì kết quả trả về vẫn là số 0. Vậy nên khi mở các khóa đào tạo giao tiếp, thông thường người ta sẽ gắn vào đó là chương trình cải thiện giọng nói của bạn. Ngữ điệu nói, cách phát âm, âm lượng, tốc độ và biểu cảm của lời nói là những điều bạn nên chú ý rèn luyện. Các phát thanh viên, MC, ca sĩ… dùng lời nói, giọng hát của mình chinh phục đám đông thường có bí kíp luyện trước gương để xem biểu đạt có tốt không, ghi âm lại để phân tích các yếu tố truyền cảm. Nếu muốn nhận được sự gắn kết từ người đối diện, bạn nên học hỏi bí quyết đó.
Khí chất cũng là điều mà người lãnh đạo nên quan tâm nhiều hơn. Bạn phải tạo dựng hình ảnh thành công của bạn qua một số phương pháp riêng nào đó. Tự tin, lạc quan trước người đối diện. Khi đó, sức mạnh bên trong và sức mạnh bên ngoài hợp làm một, bạn truyền đi sự lạc quan của mình, tạo niềm tin và sức hút đối với người được giao tiếp.
 Thiên Vân (Tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Thảo luận

0 bình luận
  • Bài viết chưa có bình luận nào!
0 Bình luận về 4 yếu tố làm nên thành công trong giao tiếp của người lãnh đạo
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để đánh bình luận.